Cầu thủ nào được trả lương đầu tiên trên thế giới ?
Tin bóng đá

Cầu thủ nào được trả lương đầu tiên trên thế giới ?

David Beckham đã từng phải rất mất thời gian để có thể giải thích cho việc anh trở thành một cầu thủ và kiếm sống bằng cái nghề đó như thế nào. Nhưng còn có một câu chuyện sơ khai khác lý giải về việc hình thành nghề của một cầu thủ. Từ thuở xa xưa còn có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng kiếm tiền nhờ bóng đá là một điều gì đó hết sức vô lý.

Hàng ngàn, thậm chí là hàng vạn trẻ em trên trái đất này ngày nay ước ao trở thành một cầu  thủ bóng đá chuyên nghiệp. Nghề cầu thủ vốn là một nghề mang lại danh tiếng, nó thỏa mãn được niềm đam mê và hơn hết nó cũng đem lại một khoản thu nhập kếch xù trong xã hội.

Nước Anh vào năm 1888 khi mà William MC Gregor thành lập nên giải đấu bóng đá đầu tiên được tổ chức là Football League, bất cứ những đội bóng nào góp mặt trong giải đấu này đều được trả lương một cách sòng phẳng. Bóng đá từ chỗ chỉ là môn thể thao đem lại niềm vui cho giới quý tộc thì bắt đầu dần dần chuyển sang trở thành một nghề nghiêm túc. Nó giành cho những ai thực sự có tài năng chơi bóng  và coi nghề này theo cách thực sự nghiêm túc.

Bóng đá chỉ là một nghề mua vui khi xưa

Ở nhiều nơi tại Anh, những sân bóng đá bắt đầu xây dựng đến quầy bán vé và còn có cả các khán đài được thi công, tất cả các trận đấu  không được xem miễn phí như trước nữa mà nó bắt đầu được thu và tính phí. Số tiền đó được quay vòng trả cho những cầu thủ choi bóng ở địa phương đó và kể cả những người tham gia vào các công tác huấn luyện. Số tiền đó được khuyến khích cho một đội bóng tập luyện và thi đấu để đem đến màn trình diễn tốt nhất có thể. Vô hình chung, điều này cũng khiến các câu lạc bộ biết cách dùng đồng tiền để cạnh tranh với nhau. Họ bắt đầu hình thành nên khái niệm mua và bán cầu thủ, đưa những cầu thủ giói nhất về chơi cho đội của mình. Và phi vụ “chuyển nhượng” đầu tiên đến vào năm 1893 khi mà Aston Villa đồng ý trả cho đối thủ West Brom mức phí 100 Bảng Anh để đem về Wille Joha.

Nhưng theo nhiều nguồn  tư liệu để lại. Cầu thủ đầu tiên được trả tiền để hành nghề cầu thủ là Fergus Suter.

Ông sống ở thế kỷ 20 là con trai trong một gia đình thợ mộc là  David Suter- cha của ông, bà Iris Aillen- mẹ của ông. Và ông là một người Scottland chính gốc . Ông từng có một thời gian dài chơi bóng cho các câu lạc bộ ở quê hương trước khi chuyển đến nước Anh thi đấu cho FC Darwen. Lúc bấy giờ, có nhiều lệnh cấm các đội bóng trả tiền cho các cầu thủ, nhưng Suter vẫn chấp nhận rời bỏ quê hương để được chơi bóng. Ông đã nhận được một khoản tiền đền bù cho việc đến nước Anh thi đấu.

Suter cho rằng không việc gì phải giả vờ như bóng đá không phải là một nghề, như vậy chẳng khác nào đi ngược với cảm xúc của chính mình, nó phải được chấp thuận như mọi công việc khác.

” Thực tế thì tất cả chúng tôi- những cầu thủ đều không có một khoản tiền lương ổn định, nhưng trước đó khi trao đổi với đội bóng, tôi đã thống nhất với họ rằng sẽ chơi bóng 3 tuần đầu tiên mà không đòi hỏi điều gì cả, tương tự như thời gian mà bạn thử việc vậy.  Sau quãng thời gian đó tôi sẽ nhận được 10 Bảng mỗi tuần. Tôi và đội bóng không gặp trở ngại cho những việc đó.”- Suter trả lời phỏng vấn trên báo Lancady England vào 13/12/1902.

Và cùng với người đồng đội là James Love, Suter bắt đầu tạo nên được diện mạo mới cho FC Darwen khi đội bóng trở thành đại diện đầu tiên của miền Bắc nước Anh lọt vào đến trận tứ kết của FA Cup năm 1879. Và nhiều nhà báo khi đó đều biết rằng, các câu lạc bộ đều trả cho các cầu thủ trong đội “một chút vào mỗi tuần” để họ có thể ở lại, nhất là đối với những trụ cột như Suter.

Suter- khoanh tròn đỏ

Nhưng cũng chỉ sau vỏn vẹ có hai mùa bóng ở Darwen, Suter lại chuyển đến một câu lạc bộ khác ở nước Anh để chơi bóng và đó là Balackburn Rovers- đại kình địch của FC Darwen.  Ông bị gắn  mác là một kẻ phản bội của câu lạc bộ

Và chỉ vài ngày sau đó, người ta đã phát hiện ra rằng, Suter đã nhận được một khoản lót tay của Blackburn để ông có thể đến chơi bóng cho họ. Nhưng đó chỉ là một phần trong câu chuyện, còn rất nhiều cuộc thỏa thuận ngầm nữa trong vụ chuyển nhượng này. Đó cũng là lý do mà không phải ngẫu nhiên giữa Darwen và Blackburn lại trở thành hai đội bóng đại kình địch của nhau. Năm 1880 ho đã có một trận đấu rất bạo lực, không ai nghĩ họ đang chơi bóng, mà họ đang chơi như một môn đấu vật. Trận đấu này bạo lực đến nỗi mà ban tổ chức giải đấu còn hủy luôn cuộc chạm trán giữa hai đội trong lần gặp tiếp theo.

Cũng trong năm 1888, Fergus Suter chính thức giã từ sự nghiệp thi đấu bóng đá chuyên nghiệp của mình trong màu áo Blackburn, không ai có thể phủ nhận việc ông đã đóng góp công sức to lớn giúp đội bóng vươn lên Top dẫn đầu của bóng đá Anh. Đến nay, Suter vẫn được coi như là một người tiên phong trong giới cầu thủ về việc đòi hỏi các quyền lợi của mình. Cái nghề mà ông coi rằng phải đổ rất nhiều mồ hôi và công sức để đổi lấy đồng tiền./

Nguồn tham khảo: biên tập từ Four Four Two