Gia sư Vật lí, bí quyết cho các bạn muốn giỏi lí
Kiến thức

Gia sư Vật lí, bí quyết cho các bạn muốn giỏi lí

Mỗi người có một quan niệm  khác nhau về môn Vật lí, có người cho rằng đây là môn học khá trừu tượng, rất khó để học giỏi và theo đuổi đến tận cùng. Nhưng cũng có bạn cho rằng đây là môn học vô cùng thú vị và khá đơn giản. Thế đấy, khó hay dễ là tùy vào bản thân của mỗi chúng ta mà thôi. Nếu bạn thực sự đam mê và muốn theo đuổi đam mê của mình hãy lựa chọn cho mình những bí quyết học tập phù hợp, khoa học. Chúng tôi hiểu được những khat vọng của các bạn học sinh cũng như những mong mỏi của quý phụ huynh. Hãy để các gia sư môn Lí chia sẻ cùng các em và là những người đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục tri thức. Chúng tôi xin giới thiệu những bí quyết dành cho các bạn đang có ý định thi vào lớp 10 trong kì thi sắp tới.

Phương pháp tự học hiệu quả không ngờ

Khơi nguồn cảm hứng và niềm đam mê cho những tri thức, khám phá lý thú, có như vậy mới làm cho các bạn cảm thấy hứng thú và say mê hơn với môn học này.

Tham khảo: gia sư toán tại nhà

  • Đầu tiên hãy tìm ra sự hứng thú trong môn học này, hãy tự đặt câu hỏi xem liệu mình có hứng thú với môn học này hay không? Các em có yêu thích thì mới có hứng thú trong học tập. Như các em biết đấy, Vật lí là môn khoa học nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống thường ngày, có nhiều ứng dụng trong thực tế cuộc sống và giúp con người hiểu biết về khoa học vũ trụ, thiên văn,…Đây là môn học có tính tương tác và ứng dụng cao trong thế giới khoa học, đời sống. Khi đã có hứng thú với môn học này sẽ có rất nhiều câu hỏi gợi trí tò mò trong các em, Muốn được tìm hiểu, khám phá, như vậy dần dần các em sẽ thấy được những cái hay, thú vị đang chờ bạn khám phá mà yêu môn học này. Khi học đến một chủ điểm nào đó, các em hãy cố gắng liên hệ những điều tương tự, các sản phẩm tương quan hiện hữu trong cuộc sống và móc nối các hiện tượng lại với nhau. Điều nầy sẽ giúp các em có được phương pháp học tốt môn Vật lí một cách hiệu quả hơn.
  • Thường thì thời gian trên lớp để giáo viên hướng dẫn cho các bạn là không nhiều nên khi về nhà các em phải tự học là chính. Phải làm hết tất cả phần bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập Vật lí. Với những bạn có ý định thi vào Chuyên thì cần đầu tư nhiều thời gian cho môn học này, không những kiến thức cơ bản mà còn phải tham khảo những tài liệu có tính nâng cao, nhằm nâng cao kiến thức, phương giải các bài tập nhanh chóng, hiệu quả. Việc làm nhiều bài tập chính là giúp cho các em rèn luyện tư duy nhanh nhạy, tích lũy thêm được kiến thức, bổ sung cho lý thuyết, nắm chắc, hiểu đúng, hiêu sâu hơn những kiến thức mang tính trừu tượng này để học môn Vật lí tốt hơn.

 

  • Khi đến lớp các em nênđọc và soạn bài thật kĩ, ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề con chưa rõ trong bài, để khi đến lớp nghe thầy, cô giảng bài sẽ tiếp thu nhanh hơn, Nếu vẫn chưa hiểu rõ vấn đề đừng ngần ngại mà hãy mạnh dạn hỏi ngay thầy, cô và bạn bè. Xung phong lên giải bài tập khi được giáo viên gọi, điều này sẽ giúp cho các em học thêm được nhiều phương pháp giải cũng như kĩ năng giải bài tập. Đồng thời việc làm nhiều bài tập từ đơn giản đến khó dần chính là tạo cho mình “cuốn cẩm nang ôn thi” môn Vật lí để tổng hợp những kiến thức đã học.

Những nguyên tắc cơ bản để rèn luyện các kĩ năng học giỏi môn Lí.

  • Nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để làm các bài tập cơ bản mọt cách nhuần nhuyễn (ghi nhơ các công thức, các hằng số vật lí,các phương trình vật lí, các định luật, định lí,…)
  • Luyện những kĩ năng toán học cần thiết để giải quyết các vấn đề vật lí, tham khảo thêm các dạng bài tập nâng cao.
  • Tổng hợp kiến thức theo cách hiểu của riêng mình, chỉ cần làm sao các bạn có thể nhớ, diễn đạt tốt là được mà không nhất thiết phải sao chép một cách y chang sách giáo khoa.
  • Luyện kĩ năng tư duy nhạy bén, giải quyết các dạng bài tập mà không thấy lung túng khi gặp bất cứ dạng nào? Nếu làm được tất cả những điều này thì không chỉ vượt qua kì thi lớp 9 vào lớp 10 một cách dẽ dàng mà còn có thể cao hơn nữa là vào các trường chuyên.

Học lí không khó phải không nào? Đừng để những băn khoăn, lo lắng làm ảnh hưởng đến khả năng học tập của các bạn. Hãy để các gia sư của chúng tôi chia sẻ cùng bạn, chúc các bạn ngày càng bay cao, bay xa trên bầu trời tri thức.