Joachim Loew: Nếu tư duy đã quá cũ kỹ thì nên nghỉ ngơi
Tin bóng đá

Joachim Loew: Nếu tư duy đã quá cũ kỹ thì nên nghỉ ngơi

Đức đã thua trước Hà Lan trong trận đấu gần nhất của họ. Người ta vẫn chưa thể tìm ra được một lối thoát xứng đáng nào cho Loew và các học trò của ông. Vấn đề của tuyển Đức đã xuất hiện từ World Cup 2018 khi họ thất bại toàn tập. Vậy điều đó có phải do Loew.

Khi tiếng còi tàn cuộc với Hà Lan vang lên, những cổ động viên của Die Manchaft hiểu rằng đội tuyển của họ đã thực sự sụp đổ.

Có lẽ ông nên nghỉ ngơi rồi Low?

Mái tóc bạc hơn, mặt đã nhăn hơn, thân hình đã nặng nề hơn vì tuổi tác, nhưng có một điều mà Low không đổi: đó là tâm huyết. Ông hò hét không ngưng trong trận đấu hôm qua, thậm chí có những lúc to tiếng đến chói tai; tất cả chỉ vì muốn các học trò chơi tốt hơn. Thế rồi họ phụ ông! Đức đã chơi một thứ bóng đá vô hồn và thiếu nét trong một trận đấu mà họ phải chơi tốt hơn. Rồi khi mà trọng tài nổi còi kết trận, một Low nhiệt huyết đã đổ gục. Người đàn ông U60 sụp đổ trước sự thật phục phàng: ĐKVĐ đã về nước ngay từ vòng bảng!

Một tư duy quá cũ kỹ và lạc hậu đang hại chính Loew và người Đức

Liệu Low có bất tài không? Không, vì trong mười năm qua, chính ông là kiến trúc sư trưởng cho sự chuyển mình của bóng đá Đức. Ông độ những cỗ xe tăng xù xì thành những chiếc xe Mercedes lấp lánh. Họ chơi tốc độ hơn, thanh thoát hơn, và hiệu quả hơn. Nhưng rồi có lẽ người Đức cần đổi thay. Chiến quả tại Brazil như dấu mốc cho một sự thoái trào của người Đức. Hàng loạt công thần ra đi mà hai trong số đó là tiên phong trong chiến quả ấy: Klose và Lahm. Mất họ, người Đức thiếu quá nhiều điều. Mất Klose, họ thiếu một điểm đến đáng tin cậy cho những tình huống cố định. Mất Lahm, họ thiếu một chiến binh mẫn cán biết dùng đầu óc phán đoán tình huống. Kimmich giỏi đấy nhưng khả năng phán đoán của anh là quá kém so với Lahm.

Còn Timo Werner là quá kém duyên khi so với Klose. Vậy thì làm sao người Đức đi tiếp được? Hậu vệ thiếu quyết liệt và thông minh. Tiền đạo thì thiếu sắc xảo. Đó là chưa nói đến trục giữa, nơi mà người Đức luôn thừa mứa lực lượng. Các tiền vệ của họ quá thiếu tốc độ và thứ đó làm người Đức phải trả giá. Làm ơn dùm tôi! Tốc độ là thứ mà một tiền vệ trụ cần có: và ông Low hình như quên đi điều ấy. Cả Rudy lẫn Guddogan là không đủ để làm người ta quên đi Scheweinsteiger. Đương nhiên là họ giỏi đấy, nhưng lửa nhiệt huyết là thứ họ không có. Họ nhợt nhạt và thiếu lửa, thậm chí là thiếu luôn tốc độ cộng sức rướn. Vậy thì sao họ đi xa hơn bởi nếu so với Thụy Điển hay Mexico, tuyến giữa của họ đâu nhỉnh hơn?

Nhà vô địch World Cup 2014 đang dần sụp đổ

Sự sụp đổ của Đức đã bị báo trước từ ngay Euro 2016, một giải đấu mà họ may mắn chưa phải gặp những thách thức đủ lớn. Nhưng khi họ bị buộc phải gặp những đối thủ ngang cơ, người Đức lộ rõ nhược điểm. Họ suýt nữa thua Ý, và khi gặp Pháp-người Đức thất trận tâm phục khẩu phục. Thất bại hôm nay đã được báo trước, và Đức cần lắm sự cải tổ. Low rõ ràng sẽ được đặt lên bàn cân, và nếu ông bị sa thải, Low có lẽ hiểu rõ vì sao.

Ông đang bị lạc hậu so với các đồng nghiệp, và ông cần lắm một khoảng nghỉ để làm mới chính mình. 4-2-3-1 của ông bị cũ so với sự phát triển chiến thuật hiện nay. Và khi có thêm thời gian nghỉ ngơi, ông Low sẽ trở nên hiệu quả hơn. Trong một tương lai gần, có thể Low sẽ không còn làm hlv của Đức nữa. Nhưng người Đức cần điều ấy và chính Low cũng cần lắm điều ấy. Phải không Low?