Kinh nghiệm cho gia sư dạy kèm môn toán tiểu học tại nhà
Kiến thức

Kinh nghiệm cho gia sư dạy kèm môn toán tiểu học tại nhà

Do các em còn ít tuổi nên học sinh tiểu học vẫn chưa ý thức được việc học, đặc biệt là đối với các em bước vào lớp 1. Để các em được học tốt rất cần sự hỗ trợ từ phía gia đình. Hiện nay có nhiều gia đình bận rộn với công việc, cùng với chương trình cải cách học của các em, nên các bậc phụ huynh không thể giám sát, theo dõi được việc học của các em. Vì thế việc tìm một gia sư dạy kèm tại nhà cho học sinh lớp 1 là điều cần thiết. Trong bài viết này trung tâm gia sư CCiJP xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh những kinh nghiệm gia sư toán cho học sinh lớp 1 mà các gia sư dạy kèm của chúng tôi đã áp dụng thành công và nhận được nhiều phản hồi từ các bậc phụ huynh.

Nếu biết cách học, toán không phải là một môn học khó, môn học này sẽ trở nên dễ dàng hơn với các em. Đầu tiên cần phải tạo được nền tảng cho các em ngày từ đầu khi bước chân vào lớp 1.

Kinh nghiệm cho gia sư dạy kèm môn toán tiểu học tại nhà

Giúp các em thoải mái khi học môn Toán

  • Không nên quá nghiêm khắc, tạo không khí căng thẳng khi dạy con, có thể trao đổi bài, chia sẻ những kinh nghiệm học cho các em giúp các em thấy hứng thú và có động lực để học môn này.
  • Không nên dùng hành động, những biểu cảm khó chịu khi con không hiểu bài hoặc làm sai, đối với trẻ nhỏ cần nhẹ nhàng, thông cảm cho con cái, hướng dẫn chi tiết cho con hiểu.
  • Đối với bài toán khó, học sinh không nên đi thẳng vào vào vấn đề mà hãy lấy ví dụ cụ thể để gợi ý cho các em, kích thích tư duy của các em sau đó mới hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm gia sư môn văn 

Dạy từ cơ bản đến phức tạp

Hãy đưa ra những bài tập cơ bản để các em làm quen, khi đã nhuần nhuyễn rồi mới đưa ra những bài tập khó nâng cao. Không chỉ giúp các em nắm được kiến thức mà còn tạo được động lực để các em yêu thích, hứng thú với môn học, tìm tòi để giải bài toán khó hơn. Khi đã nắm được kiến thức, hiểu được vấn đề các em sẽ không còn áp lực sợ học bộ môn này mà ngược lại còn đam mê yêu thích hơn.

Đưa ra nhiều bài tập để các em làm

Đưa ra nhiều dạng bài tập khác nhau để các em làm thành thạo các bước và đưa ra phương pháp giải chính xác nhất, các em làm quen và dần dần có nhiều kinh nghiệm, khi gặp những dạng bài tập tương tự như vậy các em không phải hoang mang mất nhiều thời gian để suy nghĩ để tìm ra phương hướng làm bài.

Vừa học vừa chơi

  • Các em đang ở độ tuổi ăn chơi nên việc học hoàn toàn là bắt buộc đối với các em. Đưa ra cách học thích hợp giúp các em có hứng thú với môn học.
  • Chỉ ra những đồ vật quen thuộc trong gia đình bằng cách cho chúng đếm để tạo sự nhanh nhẹn cho các em.
  • Tạo ra những câu hỏi để các em tự trả lời ví dụ các đồ vật trong nhà có bao nhiêu cái, điều này giúp các em phát triển trí não qua các câu hỏi
  • Khuyến khích các em bằng những phần thưởng như kẹo, hay những thứ mà chúng thích khi các em trả lời đúng.

Kinh nghiệm cho gia sư dạy kèm môn toán tiểu học tại nhà

Biết động viên khuyến khích các em khi làm xong bài tập

Đưa ra những phần thưởng để động viên khuyến khích các em khi chúng hoàn thành xong bài tập, sẽ khiến các em cảm thấy vui vẻ và có động lực để làm môn toán. Không nên xem việc học là nhiệm vụ của các em để bắt các em học, như vậy khiến các em bị áp lực rất dễ bị nản.

Khuyến khích các em rút ra kinh nghiệm cho bản thân

Sau mỗi buổi học nên hệ thống lại toàn bộ kiến thức cho các em, nhưng cũng nên chỉ cho các em những kiến thức nào cần nhớ, đã được học những gì và đưa ra các phương pháp để giải bài tập đó. Những bài nào đã làm đúng và bài nào đã làm sai để hướng dẫn các em. Giúp các em nhận thấy điểm sai của mình và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm của các gia sư muốn gửi gắm đến các bậc phụ huynh. Trung tâm gia sư CCiJP tại Hà Nội, hy vọng những điều đó sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc dạy dỗ con cái. Nếu muốn được tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn đồng hành cùng các em trên con đường học tập.