Làm ơn. hãy ngừng chỉ trích đối với Đặng Văn Lâm
Tin bóng đá

Làm ơn. hãy ngừng chỉ trích đối với Đặng Văn Lâm

Khi thắng bạn là người hùng còn khi thua bạn là tội đồ, bị phủ nhận sạch trơn tất cả những gì đã đóng góp trước đó. Cư dân mạng đang thực sự quá quắt đối với Văn Lâm sau trận thua trước Iraq tại Asian Cup.

Nếu trả lời cho câu hỏi điều gì là nguy hiểm nhất ở Việt Nam ? Mọi người chắc sẽ nghĩ tới những chuyến du lịch mạo hiểm, một số sẽ tìm kiếm về các loài động vật nguy hiểm, hoặc hài hước một chút sẽ nói rằng đó là “Dừng đèn đỏ”. Chẳng biết tôi có khác người không nhưng tôi lại có một câu trả lời hơi lạ. Điều làm tôi thấy nguy hiểm nhất ở Việt Nam là Cộng đồng mạng.

Một cộng đồng mà ở đó không có đúng sai, một thế giới mà người ta có thể nói bất cứ điều gì, không bị bắt phạt cũng chẳng sợ bị trả thù vì “ai biết đấy là đâu”. Ở đó, người ta sống vì nút “like”, “thả tim”……Ngày hôm qua sau trận đấu giữa Việt Nam và Iraq, Cộng đồng mạng Việt Nam lại được phen dậy sóng. Thủ môn Văn Lâm trở thành nạn nhân bị Cộng đồng mạng tấn công nặng nề nhất.

Trường hợp này làm tôi nhớ tới Bùi Tiến Dũng – người đang dự bị cho Văn Lâm trên tuyển. Tại U23 Châu Á, Việt Nam viết nên một kỳ tích, Bùi Tiến Dũng từ một cái tên vô danh được Cộng đồng mạng tung hô như một siêu thủ môn, họ khen ngượi Tiến Dũng chững chạc, điềm tĩnh, chính xác. Rồi đến Asiad 2018, vẫn là một Bùi Tiến Dũng ngày nào, Việt Nam thất bại trước UAE sau loạt luân lưu may rủi. Vẫn là Cộng đồng mạng, họ chê bai, chỉ trích Tiến Dũng non nớt, chậm chạp….họ đòi HLV Park gọi Văn Lâm lên tuyển, với họ “Lâm Tây” là số 1.

AFF Cup, Cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh Văn Lâm hôn lên quốc kỳ trên ngực áo, Việt Nam vô địch, họ xúc động đến rơi nước mắt khi thấy Văn Lâm ôm hôn cột dọc và cầu nguyện. Những tưởng Văn Lâm sẽ sống trong vinh quang, thì chỉ vài tuần sau, giờ anh đang là tội đồ trong mắt cả một cộng đồng. Việt Nam thua 3 bàn và họ chỉ trích Văn Lâm cả 3 lần. Bàn thắng ấn định chiến thắng của Iraq có lẽ là cái cớ rõ nhất để biến Văn Lâm thành tội đồ.

Dấu sao anh đã cố gắng hết sức, cộng đồng mạng hay bất cứ một ai đó có thể ngừng chỉ trích anh được rồi.

Tôi vẫn không hiểu tại sao họ nói Văn Lâm sai. Chẳng biết trong số họ, bao nhiêu người biết về nguyên tắc của một thủ môn, bao nhiêu người từng nghe tới tỉ lệ 4/6, 3/7 hay chưa ? Nguyên tắc của một thủ môn là Phản ứng chứ không Phán đoán. Trong các quả đá phạt trực tiếp, thủ môn phải chờ bóng rời chân cầu thủ đối phương rồi mới bắt đầu di chuyển. Khoảng cách về thời gian giữa hai hành động càng ngắn, thủ môn càng có nhiều cơ hội. Phán đoán khi đối phương sút phạt đồng nghĩa thủ môn tự biến mình thành kẻ ngớ ngẩn bởi cầu thủ sút phạt hoàn toàn chủ động về hướng sút còn thủ môn thì khi đã hành động thì rất khó để phản ứng lại.

Trong các tình huống phạt trực tiếp, hầu hết các thủ môn trên thế giới đều chỉnh hàng rào che góc gần còn bản thân chếch về góc xa để có được tầm nhìn và điều kiện phản ứng. Tỉ lệ vị trí đứng thường là 4/6 hoặc 3/7 tùy theo số người làm hàng rào chắn. Văn Lâm đã chọn tỉ lệ 3/7 và 5 người làm rào.

Thế đấy, thay vì trách Văn Lâm thì mọi người sao không công nhận đó là pha sút phạt cực khó, tỉ lệ thành bàn ở góc sút đó có thể tới 90%. Một cú sút phạt hoàn hảo xứng đáng được đưa vào sách giáo khoa. Cho dù Văn Lâm có phản ứng sớm hơn thì với góc mà trái bóng hướng tới cũng khó có thủ môn nào chạm được tới bóng.

Lời cuối gửi tới những người đang ra sức chỉ trích Văn Lâm rằng hãy lạc quan và tích cực, cuộc sống sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Văn Lâm và đồng đội vẫn đang chiến đấu vì niềm tự hào của cả một dân tộc, ở đó có cả những kẻ đang chỉ trích mình.

Hãy cứ là người gác đền vững chắc ! Chàng trai Nga mang trong mình dòng máu Việt ! Goodluck./