Lược dịch từ Tifofootball: Kovacic đá thế nào ở Chelsea ?
Tin bóng đá

Lược dịch từ Tifofootball: Kovacic đá thế nào ở Chelsea ?

Mới đây trên trang phân tích bóng đá nổi tiếng Tifofootball đã có bài viết bàn luận về cách mà Kovacic chơi trong đội hình của Sarri với những góc phân tích rất đáng chú ý.

Đầu đề bài viết là:”Chelsea’s fluency remains interrupted by their own midfield” hay dịch ra là: “Sự mạch lạc của trong lối chơi Chelsea vẫn bị gián đoạn bởi hàng tiền vệ của họ”. Trong đó có 1 đoạn thế này: “Ahead of Jorginho, N’Golo Kante has adapted well to his adjusted role, but Matteo Kovacic was often ponderous in possession, reluctant to take risks and seemingly unwilling to put the ball in harm’s way”.

Of course, Kovacic isn’t individually responsible for Chelsea’s lack of temperament or cutting edge, but it does suggest that he’s being asked to play a role to which he’s not suited. That position – the most advanced of the midfield-three – has to be more aggressive and has to be filled by someone willing to defer to ambition. If not, the result is a speed bump in the middle of the field: passes which should go forward instead go backwards or to the side, and the pace which is so fundamental to Sarri’s style of play drains from the move, allowing a defence to settle behind the ball. “Nếu tạm dịch thì nó sẽ là thế này:” Giống như Jorginho, Kante đang thích nghi rất tốt với vị trí mới của mình, nhưng Kovacic đang chơi ở vị trí mới 1 cách thụ động và anh ấy thường chậm chạp trong việc kiểm soát bóng. Anh ấy chơi quá an toàn, ít khi đưa ra các đường chuyền mang tính đột biến và ít khi đưa bóng vào vòng cấm.

Đương nhiên, Kovacic không phải chịu trách nhiệm cho những yếu điểm này, đơn giản vì anh đang đá 1 vị trí không phải vị trí sở trường của mình. Vị trí này- người chơi cao nhất trong số 3 tiền vệ trung tâm- phải tích cực hơn và được đảm nhiệm bởi 1 người sẵn sàng mang đến sự khát khao. Nếu không, sau khi tranh chấp bóng nhanh ở giữa sân thì bóng phải được đưa lên phía trên hoặc trong vòng cấm thay vì một đường chuyền sang ngang hay chuyền về. Những đường chuyền ngang như vậy sẽ không gây ra khó khăn cho hàng thủ của đối phương và trong lối chơi của Sarri, sẽ có 1 người thoát khỏi sự đeo bám của hàng phòng ngự đối phương, di chuyển k bóng ra sau hàng phòng ngự và nhận đường chuyền lên đó.”

Kovacic liệu có đang làm tốt vai trò ở Chelsea

Đoạn trên giường như chỉ rõ điểm yếu của Kovacic cũng như điểm yếu của vị trí tiền vệ công trong lối chơi của Chelsea hiện tại. Kovacic có thể kéo bóng, thoát pressing, tranh chấp tốt, tuy nhiên điều khiến anh không thể được như Hamsik, anh đá quá an toàn. Nhiều khi kéo bóng lên, thay vì chọn thực hiện 1 đường chuyền vào vòng cấm, anh lại chuyền sang ngang cho Hazard, hoặc chuyền về cho Jorginho. A cũng k hay sút xa, điều này sẽ rất có ý nghĩa khi gặp 1 đội phòng ngự sâu và phòng ngự với số đông. Với 1 winger ham dribble như Hazard, có 1 tiền vệ biết sút xa sẽ rất có hiệu quả khi đội nhà gặp bế tắc.

Ở Chelsea hiện tại sẽ thấy có 1 người có đầy đủ tố chất của 1 tiền vệ công trong sơ đồ của Sarri, tuy nhiên đang tụt form trầm trọng: Barkley. Hồi Sarri mới về, có nhiều trận chúng ta có thể thấy sau khi cướp được bóng, Barkley sẽ thực hiện 1 đường chuyền nhanh vào vòng cấm, ở đó có 1 cầu thủ đã luồn ra sau hàng phòng ngự đối phương và nhận bóng. Cơ mà chs sau trân với MU, Barkley tụt form trầm trọng, không còn những đường chuyền như thế nữa mà chỉ là những đường chuyền ngang cho FB, cho Jor, nhiều khi a còn dẫm chân Jor.

Chúng ra còn 1 người nữa có thể đặt niềm tin: Ruben Loftus-Cheek. Trận trước khi tỉ số là 0-3, Sarri đá cho Cheek vào đá thử role Hamsik. Anh cũng có thể kéo bóng, anh tích cực xâm nhập vòng cấm và thực hiện các đường chuyền vào đây, a biết sút xa nhưng lại lười tranh chấp và thoát pressing không tốt như Kovacic.

Kovacic rất đa năng, anh giống như Zieliński, có thể đá được cả 3 vị trí tiền vệ trong hàng tiền vệ 3 người. Tuy nhiên anh chỉ đá được  thôi, còn đá tốt thì chưa.Trong phát biểu mới nhất, Sarri cho biêt ông sẽ tiếp tục “mơ”, sẽ không thay đổi lối đá dù cho có nguy cơ sa thải. Nếu BLĐ tin tưởng Sarri, có thể chúng ta sẽ có 1 cuộc thay máu. Và theo mọi người, ai sẽ là Hamsik mới? Kovacic, Barkley, Cheek hay 1 cái tên mới?

Như vậy bài lược dịch trên đây đã cung cấp cho quý độc giả, đặc biệt là những người hâm mộ của Chelsea thấy được vị trí trong cách chơi của Kovacic mà huấn luyện viên Sarri bố trí. Nhìn chung trong lối đá Sarri Ball, thì Kovacic là một nhân tố khá thích hơp trong việc triển khai các trạng thái bóng của Chelsea. Đặc biệt là các đường triển khai bóng từ trạng thái phòng ngự sang phản công. Kovacic gần như có tốc độ và khả năng giữ bóng rất tốt, những đường chuyền mà tiền vệ người Croatia tung ra cũng khá chính xác. Nó góp phần làm cho những đường tấn công của Chelsea trở nên khó đoán định và cũng khó lường hơn trước rất nhiều. Với Kante đóng vai trò là một người thu hồi bóng, Kovacic đóng vai  trò là người phát động tấn công thì The Blues đang sở hữu một cặp tiền vệ bù trừ cho nhau khá hiệu quả./