Phân tích chiến thuật, Laurent Blanc liệu có thể dẫn dắt được Chelsea?
Tin bóng đá

Phân tích chiến thuật, Laurent Blanc liệu có thể dẫn dắt được Chelsea?

Những ngày gần đây sau một chuỗi những kết quả bết bát và tệ hại, đã có nhiều tin đồn rằng Sarri sẽ rời khỏi Chelsea, thay vào đó là Laurent Blanc. Nhưng liệu chiến lược gia người Pháp có hợp với Chelsea, hãy cùng phân tích một chút về chiến thuật mà Blanc hay sử dụng.

1. Phân tích chiến thuật.

Lối chơi của Blanc cũng giống như Pep hay Enrique. Về cơ bản đội hình là 4-3-3, sử dụng nhiều các cầu thủ có kĩ thuật, triển khai bóng từ sân nhà và chuyền bóng nhanh, dồn bóng cho 3 cầu thủ phía trên ở final thrid. Các cầu thủ di chuyển thế nào khi tấn công?  Khi còn ở PSG, cặp đôi trung vệ của Blanc thường là Luiz, Silva. Khi tấn công, 2 trung vệ này cùng 1 CDM lùi sâu là Motta tạo thành hàng phòng ngự 3 người, tạo điều kiện cho 2 FB dâng cao. 3 người ở hàng tấn công thì sẽ bó vào trung tâm chơi các vai trò khác nhau. 2 FB sẽ cung cấp những quả tạt, căng ngang vào trong cho tiền đạo trong vòng cấm.

Blanc có thể sẽ dẫn dắt Chelsea nếu như Sarri bị sa thải

2. Tiền vệ.

3 tiền vệ của Blanc ở PSG là Mattudi, Motta, Verratti. Bộ 3 này có vai trò từng người khác nhau. Motta là 1 CDM lùi sâu, hỗ trợ phòng ngự với 2 CB, cắt bóng, cướp bóng. Mattudi là 1 box-to-box, hỗ trợ tấn công/phòng ngự ở cánh trái. Còn Verratti giữ bóng, phân phối bóng, cầm chịch lối chơi và tung ra những pha câu bóng, chuyền dài lên phía trên. Đặc điểm của hàng tiền vệ 3 người là chơi lùi sâu và kỉ luật hơn là tạo cơ hội. Họ chịu trách nhiệm chuyển đổi trạng thái, phân phối bóng, hỗ trợ phòng ngự. Khi 2 CB dâng lên cao, họ phải bọc lót bên dưới để lấp vào khoảng trống bị bỏ lại.

Bộ 3 mà Blanc ưa thích sử dụng

3. Bộ 3 tấn công

Bộ 3 tối ưu nhất của Blanc và Canvani, Ibra và Di Maria. Như đã nói ở trên, sơ đồ của Blanc là 4-3-3 nhưng khi vào sân, có vẻ sơ đồ của PSG không phải vậy. 1 tiền vệ cánh sẽ bó vào trong và chơi như 1 tiền đạo cạnh Ibra. ( mùa 12-13 là Lavenzi, mùa 14-15 là Cavani). Tiền đạo cắm của Blanc cũng rất hay lùi sau xuống hàng tiền vệ để kéo bóng, tranh chấp, giữ bóng thậm chí tạo cơ hội cho nhưng người ở trên. Chúng ta có thể thấy điều này ở Ibra. Ngoài ra trong sơ đồ của Blanc tồn tại 1 vị trí gọi là “ số 10 ảo”. Người này sẽ kpp lúc nào cũng đứng đúng vị trí của 1 số 10, a ta sẽ chỉ là 1 CM( như Pastore) hoặc Winger( Di Maria). Đặc điểm chung của vị trí này là sẽ không xuất phát ở vị trí số 10, nhưng sẽ có mặt ở vị trí này khi bóng được đưa đến đây. Anh ta sẽ đưa chuyền ra 2 cánh cho FB tạt hoặc căng ngang vào, sẽ chuyền bóng cho tiền đạo luồn ra sau lưng hàng phòng ngự nhận bóng và dứt điểm hoặc thực hiện những đường chọc khe, sút xa. Pastore đã chơi ở ị trí này cho đến khi a gặp chấn thương và Di Maria xuất hiện. Vị trí này như unlock 1 Di Maria mới 1 tháng trước còn là quả tạ ở MU. Sau 20 trận ra sân, a tạo ra 65 cơ hội, có 11 kiến tạo thành bàn. Người xếp thứ 2 là Ibra với 8 kiến tạo.

Blanc rất ưa thích một trung phong cắm cao to

4. Phòng ngự.

Khi phòng ngự sơ đồ sẽ là 4-5-1 với Ibra ngay bên trên. Các hậu vệ cánh sẽ k co lại vào vòng cấm mà sẽ đứng chếch lên. 3 tiền vệ của PSG rất cố gắng để hỗ trợ phòng ngự. Motta lùi xuống chơi như 1 CB, Verratti hỗ trợ cánh phải, Mattudi hõ trợ cánh trái. Điều này sẽ hộ trợ giảm tải việc phòng ngự cho 2 FB, giúp họ hiệu quả hơn khi phản công.3 tiền vệ này sẽ bịt kín mọi khoảng trống, buộc đối phương dồi bóng ra 2 cánh. Khi ấy 2 FB cùng với sự hỗ trợ của 2 tiền vệ sẽ cố gắng cướp lại bóng và thực hiện phản công.

5. Blanc có hợp với Chelsea không?

Xét về lối chơi có điểm hợp và không. Sẽ trả lại Kante về vị trí CDM và tận dụng khả năng phân phối bóng của Jor và có thể sẽ unlock tân binh của Chelsea là Pulisic, 1 winger lai số 10 ảo. Sẽ có thể hợp với Higuain, ở khả năng lùi sâu kéo bóng và có thể là Morata, 1 người có khả năng chạy chỗ rất khôn. Tuy nhiên lại cực kì không hợp với 2 FB vừa chậm, vừa không biết overlap, vừa tạt kém. Và khi phòng ngự khả năng hỗ trợ phòng ngự của Jorginho cũng rất kém.”

6. Con người.

Một tập thể với những cái tôi cá tính

Blanc là mẫu huấn luyện viên có xu hướng nhu hòa, ông không thuộc tuýp những huấn luyện viên dùng kỷ luật để bắt các học trò phải theo mình. Đây là một yếu tố rất cần thiết để áp dụng đối với một đội bóng có tập hợp những cái tôi lớn như Chelsea. Mourinho và Conte trước đây và Sarri ở thời điểm hiện tại đều không thể nào chế ngự được những cái tôi rộng lớn, ngang tàng đó. Với Blanc trong suốt sự nghiệp cầm quân của mình ông chưa bao giờ để mất lòng những học trò của mình và điều đó hoàn toàn rất tốt và thích hợp để dẫn dắt một tập thể xưa nay vốn được coi là khó bảo như Chelsea./