Xem Nations League mà bình chuyện Kim Dung
Tin bóng đá

Xem Nations League mà bình chuyện Kim Dung

Có bao giờ bạn tự hỏi bóng đá và tiểu thuyết của Kim Dung có mối liên hệ nào với nhau không ? Nhiều người nghĩ rằng nó nhảm nhí. Nhưng xin hãy bớt chút thời gian để đọc bài viết sau.

Xem Natons League BÌNH…KIM DUNG

Vậy là Nations League cũng đã trôi qua được một tuần, những ứng cử viên vô địch đã thể hiện được khả năng của mình. 10 năm trước nhà văn Chu Đình Ngạn (bút danh khác của Nguyễn Nhật Ánh) đã từng có bài bình về võ lâm ngũ tuyệt trong khi ngồi chờ kỳ World Cup đến trên đất Đức, hôm nay cũng xin bắt chước Chu tiên sinh để cùng ngồi luận giang hồ với các quý độc giả thân thương..

THIÊN HẠ NGŨ TUYỆT

Ai yêu mến Kim Dung hẳn phải biết đến bộ Xạ điêu tam bộ khúc, mà đã biết về bộ ba chuyện về “chim” thì hẳn phải say mê với những cuộc tranh hùng trên ngọn núi Hoa Sơn, và đã say mê Hoa Sơn luận kiếm thì dĩ nhiên phải nể phục võ lâm ngũ bá: Đông Tà (Hoàng Dược Sư)-Tây Độc (Âu Dương Phong)-Nam Đế (Đoàn Trí Hưng)-Bắc Cái (Hồng Thất Công)-Trung Thần Thông (Vương Trùng Dương). Năm vị luận võ nghệ, cùng nhau tranh hùng nhằm ổn định lại giang hồ và nắm quyền giữ quyển Cửu Âm Chân Kinh.

Ngày nay, trong kỳ Euro này, với sự thể hiện của những đội tuyển đã ra quân, chúng ta cũng có thể điểm mặt được năm vị trí ngũ tuyệt trong cục diện chung của giải đấu.
Đông Tà- Italia. Italia năm nay ra quân với đội hình đúng với danh xưng Lão Tà. Các cầu thủ cùng trên 30, thậm chí Buffon còn xêm xêm tuổi một số huấn luyện viên trong đại hội. Và đoàn quân của Conte thể hiện một lối chơi quái dị như đảo chủ đảo đào hoa. Trận mở màn với ứng cử viên vô địch Bỉ, đội bóng màu thiên thanh cầm bóng ít, đủng đỉnh phòng ngự và phản công chớp nhoáng khiến cho Quỷ Đỏ phải khiếp sợ với những pha bóng sát thủ, lạnh lùng. Để từ đó mở màn với 3 điểm trọn vẹn.

Tây Độc-Tây Ban Nha. Tây Ban Nha đã đem đến đội hình không còn những cầu thủ ngôi sao như ngày xưa, nhưng vẫn thể hiện một lối chơi khá tàn độc. Họ cầm banh ru ngủ đối phương, rồi sau đó, những con rắn như Iniesta, Silva phun ra những tia độc vào yết hầu của đối thủ. Czech trong một ngày thi đấu kiên cường, đã không chịu nổi những đường banh hóc hiểm mà đội bóng xứ Bò Tót tung ra, để từ đó, Pique kết liễu trong những giây cuối cùng của trận đấu.

Nam Đế-Pháp. Đoàn Trí Hưng có lối đánh đẹp, tấn công trực diện. Pháp cũng tấn công ào ạt không hề toan tính, những đường bóng được rót thẳng vào trung tâm mỗi khi đội bóng áo lam có cơ hội tấn công. Họ Đoàn nước Đại Lý xưa có độc chiêu nhất dương chỉ vang danh thiên hạ. Nước Pháp kỳ này có chiếc chân trái kỳ ảo của Payet đang gây cơn sốt trong giới bóng đá. Từ chiếc chân trái này, chàng tiền vệ của Westham đã giúp cho đội bóng của mình giành ba điểm trong trận khai mạc. Bắc Cái-Đức. Hồng Thất Công xưa với tính khí trượng nghĩa, khảng khái giống như đoàn quân áo trắng với lối chơi đẹp, pressing trực diện. Bang chủ Cái Bang uy danh thiên hạ với tuyệt kỹ Hàng Long Thập Bát Chưởng thiên biến vạn hóa, thì hàng công Đức cũng có vô số những đầu rồng để tiến vào khung thành của đối phương.

Và cuối cùng là Trung Thần Thông-Bỉ. Trung Thần Thông xưa kia xếp cao nhất ngũ tuyệt, như Bỉ…cũng xếp đầu ở châu Âu trong bảng xếp hạng FIFA. Lối chơi phụ thuộc vào đôi chân ma thuật của De Bruyne và Hazard. Vương Trùng Dương xưa ngâm cứu Đạo Giáo, Wilmos hình như cũng đang thể hiện mình là tín đồ của… Đạo Vô Vi khi chỉ biết nhìn bất lực mà không làm gì trước khó khăn của đội nhà. Nhưng dầu sao thì Quỷ Đỏ vẫn là đội bóng mạnh, nội lực thâm hậu như người sáng lập Toàn Chân Giáo khi xưa, mà những người am hiểu truyện Kim Dung vẫn nhận định Vương Trùng Dương tuy mạnh, nhưng đánh tay đôi thì chưa chắc đã hạ được Hoàng Dược Sư.

LẠM BÀN VỀ NGŨ HÀNH 

Có một bài viết tôi đã đọc lâu về tương quan Ngũ Hành trong những tác phẩm của Kim Dung, ở đó ông tạo ra sự cân bằng cho những cao thủ trong tác phẩm của mình. Người này khắc chế người kia để không ai có thể đứng đầu một cách tuyệt đối. Đối với năm con người đứng trên đỉnh Hoa Sơn thì cụ thể như thế này:

Đông Tà-Hoàng Dược Sư-Italia: Mộc
Tây Độc-Âu Dương Phong-Tây Ban Nha: Kim
Nam Đế-Đoàn Trí Hưng-Pháp: Hỏa
Bắc Cái-Hồng Thất Công-Đức: Thủy
Trung Thần Thông- Vương Trùng Dương-Bỉ: Thổ

Lý do tại sao người ta khẳng định như vậy, thì các hạ nào muốn có thể tham khảo trên Google chứ tại hạ cũng không thể nào nhớ. Chỉ biết nếu xét ra cũng phù hợp với từng đội bóng. Italia phòng thủ chắc như rừng cây già có cội rễ đâm sâu vào đất. Tây Ban Nha tấn công sắc lẹm như những thanh kiếm bén ngọn. Pháp có lối đá bùng nổ với sức nóng của lửa tuổi trẻ. Đức tấn công biến hóa, uyển chuyển như dòng nước. Và Bỉ là mảnh đất màu mỡ của các tài năng ở kì Nations ;League này.

Mà xét theo quan hệ tương sinh tương khắc thì cũng có cái hợp lý của nó. Với giới hạn về năng lực, chỉ xin xét trường hợp riêng của Italia.

Kim khắc Mộc: Italia đã bị Tây Ban Nha đánh thua tơi bời ở trận chung kết trên đất Ba Lan- Ukraine. Mộc nuôi Hỏa: Năm 2000. Italia là bước đệm đi đến thành công tuyệt đỉnh của bóng đá Pháp khi hoàn thành cú đúp World Cup-Euro vô tiền khoáng hậu. Mộc khắc Thổ: Bỉ sáng nay đã giúp Italia phá dớp khởi đầu tệ hại trong những trận mở màn chiến dịch Euro.Và Thủy nuôi Mộc: đội hình đẹp trong mơ của Jochim Low bốn năm trước đã nếm trái đắng của người Italia một cách bất ngờ, gây bàng hoàng giới mộ điệu.

Vậy đấy, xin góp vài lời bàn để thêm gia vị cho mùa đông và mùa hè sắp tới này, giúp anh em có cái vui khi cùng nhau hòa vào không khí bóng đá cuồng nhiệt. Hãy cùng chờ xem những chuyện thú vị còn ở phía trước./